Chùa Long Sơn Nha Trang

Chùa Long Sơn Nha Trang với Kim Thân Phật Tổ chính là biểu tượng cho vẻ đẹp hiền hòa của thành phố nên thơ này, có thể nói những ai đã đến Nha Trang không thể không biết đến danh thắng Chùa Long Sơn.

Lịch sử của chùa Long Sơn Nha Trang

Chùa Long Sơn được xây dựng năm 1886 trên đỉnh đồi Trại Thủy với tên gọi Đăng Long Tự, ban đầu chùa chỉ là một căn nhà tranh vách lá do hòa thượng Thích Ngộ Chí chủ trì. Năm 1900, sau một trận bão mạnh chùa bị sập hoàn toàn nên tổ khai sơn chùa quyết định dời chùa xuống chân đồi Trại Thủy và đổi tên thành chùa Long Sơn Tự như ngày hôm nay. Trải qua thời gian xây dựng và nhiều lần trùng tu đến nay chùa Long Sơn Nha Trang đã trở thành ngôi chùa danh tiếng, có phạm vi ảnh hưởng rộng lớn trong đời sống tinh thần nhân dân và Phật tử Khánh Hòa.

Chùa Long Sơn Nha Trang ngày nay

Chùa Long Sơn Nha Trang tọa lạc tại địa chỉ số 22 đường 23/10, nhìn toàn cảnh chùa có địa thế rất đẹp, rất tiện lợi cho du khách ghé tham quan. Chùa Long Sơn Nha Trang được xây dựng trên một khu đất cao, thoáng mát, cây cối xanh tươi, nằm ngay cạnh đường giao thông và phố xá đông đúc nhưng vẫn giữ được vẻ thâm u và tĩnh mịch. Lối kiến trúc của chùa không khác với những ngôi chùa cổ ở Việt Nam, nhưng cơ bản không cầu kỳ và có phần hơi giống một ngôi giảng đường. Với nghệ thuật kiến trúc tuy mang đậm phong cách hiện đại nhưng vẫn giữ được vẻ, uy nghiêm huyền bí, cao siêu nơi cửa Phật.

Khuôn viên của Chùa Long Sơn Nha Trang rộng 44,5 mét, chiều dài hơn 72 mét, chính điện rộng 1670 m2, có thể chứa hàng trăm người vào viếng và cử hành lễ Phật. Tượng Phật thờ nơi chính điện được đúc bằng đồng cao1,6 mét nặng 700 kg, du khách vào thăm chùa tịch không một ai quên ghé chính điện chắp tay thành kính trước Phật nguyện cầu cho cuộc sống an lành.

Chua Long Son Nha Trang
Chánh điện chùa Long Sơn Nha Trang

Du khách sau khi thắp nhang lễ chùa sẽ đi theo con đường cấp bậc với hơn 150 bậc thang để lên đỉnh đồi Trại Thủy nơi Kim Thân Phật Tổ ngồi thuyết pháp. Trên đường đi du khách sẽ bắt gặp từng cảnh quan thú vị, tới khoảng bậc thang thứ 44 du khách được gặp cảnh tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn, tượng dài 20 mét, cao 6 mét làm phông cho tượng là bức tường đá màu trắng pha xanh nhạt có đắp hình 36 vị La Hán ngồi hầu tạo nên một khung cảnh tôn nghiêm tĩnh tại. Thăm tượng Phật Thích Ca Nhập niết bàn ai ai cũng muốn được xoa bàn tay mình vào bàn tay Phật cảm giác như mong muốn được mẹ hiền che chở và ban phát an vui cho cuộc sống này, đây là một trải nghiệm rất thú vị. Cũng với con đường đá, ngay lưng chừng đồi có một gác chuông với Đại Hồng Chung nặng 1.500 kg, tiếng chuông chùa mỗi ngày ngân xa như giục lòng người tìm về bến Giác, trút bỏ mọi phiền não sân si của kiếp nhân sinh.

Ngắm nhìn bức tượng Phật lớn nhất Việt Nam

Lên tới đỉnh đồi Trại Thủy, mọi mệt mỏi, ưu phiền như được xua tan khi hình ảnh Kim Thân Phật Tổ hiện ra nguy nga, hiền hòa trên nền trời xanh thẳm, Phật ngồi uy nghiêm, thư thái giữa trời xanh mây trắng với nét mặt từ hòa và nụ cười thanh thoát như đang tỏa vô lượng đức từ bi, hỉ xả xuống cho chúng  sanh. Việc đúc tượng được khởi công năn 1964 hoàn thành năm1965 do thượng tọa Thích Đức Minh và điêu khắc gia Phúc Điền thực hiện.

Một vài con số về bức tượng có thể khiến bạn ngỡ ngàng, tượng có chiều cao từ mặt bằng lên 24 mét, từ đế lên 21 mét, thân tượng cao 14 mét, đài sen cao7 mét, đường kính đài sen rộng 10 mét, trước Phật- đài có cặp rồng dài 7,2 mét,xung quanh đế Phật-đài là những bức phù điêu đắp nổi chân dung hình 7 vị thánh tử đạo hi sinh bảo vệ Phật giáo dưới thời chính quền Ngô Đình Diệm. Trong lòng tượng còn có một chỗ thờ Phật để cho người có tâm vào đốt nhang khấn nguyện.

Trên đồi Trại Thủy của chùa Long Sơn Nha Trang nơi có tượng Phật tổ ngồi, du khách có thể đưa mắt ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Nha Trang với những cảnh sắc thiên nhiên vô cùng lộng lẫy. Từ lâu, hình ảnh chùa Long Sơn Nha Trang với tượng Kim Thân Phật Tổ trên đỉnh đồi Trại Thủy đã in sâu trong tâm trí người dân và du khách đến thăm xứ trầm hương. Những người có tâm và đủ duyên lành được đến chiêm bái mới thấy hết được những điều quý báu nơi đây.

Chua Long Son Nha Trang
Tượng Phật Trắng nằm sau Ngôi Chùa

Với lịch sử trên 100 năm kể từ ngày khai sơn lập tự và hiện hữu giữa trần đời, chùa Long Sơn Nha Trang trải qua nhiều lần trùng tu, nay đã lập lên những kỳ tích lưu truyền cho bao thế hệ mai sau như để nói lên sự bất biến vĩnh hằng của chánh pháp giữa cuộc sống vô thường này.

Xem Thêm: ➤➤▶ Kinh nghiệm đi chơi Đảo nha trang Từ A – Z Tại Đây

Bản đồ đi đến chùa Long Sơn Nha Trang

HOT
Giá: 650.000đ / 1 khách Thời gian: 8h15 - 16h30 Phương tiện: Tàu hoặc Cano Khởi hành: Hằng ngày
Giá: 540.000đ / 1 khách Thời gian: 1 Ngày Phương tiện: Xe điện-ô tô Khởi hành: Hằng ngày
5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

13 − 12 =