Nhà Thờ Đá Nha Trang

Nhà thờ Đá Nha Trang là một điểm đến nổi tiếng của thành phố Nha Trang thuộc tỉnh Khánh Hòa. Được gọi với cái tên như vậy vì cơ bản nhà thờ được xây bằng đá. Nhưng cũng có nhiều tên gọi khác để nhắc đến nhà thờ này như: nhà thờ chính tòa Kito Vua, nhà thờ Nha Trang (vì trước đây nhà thờ thuộc họ đạo Nha Trang), nhà thờ Núi (vì được xây trên một ngọn núi nhỏ) hay nhà thờ Ngã Sáu (do được xây dựng gần một vòng xoay giao thông trong thành phố).

Nha Tho Da Nha Trang
Nhà Thờ đá Nha Trang nhìn từ xa

Ngày 3 tháng 9 năm 1928 là ngày khởi đầu đặt viên đá xây dựng đầu tiên cho nhà thờ Đá Nha Trang, nhưng câu chuyện đã bắt đầu trước đó và gần cuối thế kỷ 19. Vào khoảng những năm 1886, người Pháp đặt chính quyền đô hộ tại Nha Trang. Nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của giáo dân tại đây (khoảng vài trăm người) và cho các viên chức người Pháp, họ xây dựng tạm một nhà nguyện bên bờ biển Nha Trang (nay là khu vực Tòa giám mục Nha Trang). Khi đó, một linh mục người Pháp có tên Louis Vallet lại có ý định muốn xây dựng một giáo xứ tại Nha Trang cùng với đó là việc ông muốn có một nhà thờ hoàn chỉnh cho giáo xứ tại đây.

Nhà thờ Đá Nha Trang được xây dựng trên một mỏm núi nhỏ, độ cao khoảng 12m, tên là núi Bông, với khoảng 500 trái mìn đã được sử dụng để tại bằng trên đỉnh núi. Một con đường chạy xe lên núi được hoàn thành một năm sau đó và Lễ Phục Sinh, đến tháng 6 cùng năm, 53 bậc tam cấp dành cho người đi bộ được hoàn thành nằm ở hướng Bắc. Tháng 3 năm 1930, việc xây nhà xứ được hoàn thành (nhà dành cho sinh hoạt ngoài phụng vụ của giáo xứ) cùng với các công trình phụ như nhà bếp, nhà kho…

Nha Tho Da Nha Trang
Chính điện Nhà Thờ Đá Nha Trang

Nhà thờ Đá Nha Trang đã có những mốc thời gian khó có thể quên. Công trình nổi tiếng này đã được vua Bảo Đại viếng thăm vào ngày 12 tháng 2 năm 1933, hay trong lễ thánh Jeanne d’Arc (vào ngày 14 tháng 5 năm 1933) cha Louis Vallet đã chọn Chúa Kito Vua làm tước hiệu quan thầy cho nhà thờ. Ngày 29 tháng 7 năm 1934, Khâm sứ Tòa Thánh Dreyer làm phép quả chuông, đặt tên hiệu là Têrêxa Hài Đồng Giêsu do một nữ tín hữu Sài Gòn dâng tặng. Tháng chuông cũng được khánh thành vào ngày 3 tháng 7 năm sau. Đến ngày 24 tháng 10 năm 1945, cha đẻ của nhà thờ là linh mục Louis Vallet qua đời, thi hài của ông được an táng dưới chân núi, bên phải con đường lên nhà thờ. Khoảng những năm 1969, một số trục trặc về đồng hồ trên tháp làm nó ngưng hoạt động cho đến năm 1978, và từ đó hoạt động cho đến ngày hôm nay. Ngày nay dọc theo vách đá lối lên nhà thờ là tro cốt của những người chết được bốc lên từ nghĩa trang của giáo xứ. Việc làm này được thực hiện từ quyết định của Nhà nước từ ngày 10 tháng 6 năm 1987 nhằm tạo ra một mỹ quan đẹp mắt hơn xung quanh nhà thờ.

Giá: 540.000đ / 1 khách Thời gian: 1 Ngày Phương tiện: Xe điện-ô tô Khởi hành: Hằng ngày
VIP
Giá: 890.000đ / 1 khách Thời gian: 8h15 - 16h30 Phương tiện: Ô tô, Cano du lịch Khởi hành: Hằng ngày
5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

17 + sixteen =